Phủ nhận không là chủ đầu tư, Chủ tịch Năm Bảy Bảy nói gì về việc không có ban quản trị dự án Carina?

Cập nhật 25/04/2018

Ông Đoàn Tường Triệu – Chủ tịch Năm Bảy Bảy (NBB) cho biết lý do bởi nội bộ đã không thể có tiếng nói chung sau nhiều lần họp mặt thương thảo.

Sự cố chung cư Carina (quận 8) đã xảy ra hơn 1 tháng, mặc dù không còn nhiều tranh luận, tuy nhiên nỗi đau vẫn còn đó khi vụ cháy đã cướp đi mạng sống của 13 nạn nhân. Sự việc trên gây chấn động thị trường địa ốc, giới đầu tư, tuy nhiên ngay sau đó Năm Bảy Bảy đã chính thức công bố không phải chủ đầu tư dự án như dư luận đề cập, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ Công ty Hùng Thanh giải quyết.

Mới đây nhất, ngày 20/4 CQCSĐT Công an Tp.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tùng – nguyên Giám đốc Hùng Thanh – điều này Năm Bảy Bảy cho biết rất lấy làm tiếc, vì bản thân người trong cuộc vẫn khẳng định dự án cháy không phải do hệ thống PCCC không được đầu tư bày bản, mà là do vận hành.

Sau nhiều năm Hùng Thanh vẫn không thống nhất bầu ban quản trị nên phải thuê ngoài

Có thể nói trắng đen tại sự cố Carina đến nay vẫn đợi kết luận từ cơ quan chức năng, tuy nhiên một khúc mắc vẫn dậy sóng dư luận chính là việc chung cư không hề có ban quản trị, đến khi xảy ra sự cố các bên đều im lặng, thậm chí chối bỏ trách nhiệm. Và điều này được cổ đông đặt câu hỏi cho Năm Bảy Bảy tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 hôm 24/4.

Trả lời, ông Đoàn Tường Triệu – Chủ tịch Năm Bảy Bảy cho biết lý do bởi nội bộ đã không thể có tiếng nói chung sau nhiều lần họp mặt thương thảo.

dự án Carina

Cụ thể, sau khi dự án Carina hoàn thành vào năm 2012, Hùng Thanh "xoắn lên" cho công tác bán hàng. 1 năm sau đó tức năm 2013, cư dân bắt đầu đến ở. Tuy nhiên, giai đoạn này thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng, thậm chí đóng băng nên Hùng Thanh "lu bu" chưa bầu ban quản trị chung cư được.

Mãi đến đầu năm 2016, nghĩa là ròng rã 4 năm sau, Công ty mới có buổi đại hội ban quản trị chung cư diễn ra lần đầu tiên, tuy nhiên nội  bộ Công ty vẫn không thể thống nhất ý kiến. Tức mỗi nhóm liên quan có một người đề cử riêng, không bên nào đồng ý cho kiến nghị của bên nào. Hơn nữa, người ứng cử của Công ty thì cư dân lại phản đối và muốn đề cử người khác. Cuối cùng, các bên phải đề cử ra nhóm 10 người cùng làm việc với Hùng Thanh kể từ tháng 3-8/2016.

Sau đó, tại đại hội lần 2 nhằm bầu cử trở lại ban quản trị sau thất bại trước đó, Hùng Thanh vẫn không thành công. Kết quả là, Công ty phải đi thuê đơn vị vận hành bên ngoài để quản lý chung cư là Sejco.

Sejco: "Chúng tôi chỉ là người đi làm thuê, làm sao bồi thường được?"

Được biết, hiện việc đúng sai liên quan đến việc xác định đối tượng chịu trách nhiệm vẫn phải chờ cơ quan pháp luật ra kết luận. Tuy nhiên, ông Triệu nhấn mạnh rất bức xúc khi không có sự phối hợp của đơn vị vận hành Sejco.

"Chúng tôi chỉ là người đi làm thuê, làm sao bồi thường được?, đơn vị vận hành nói như thế thì chúng tôi biết làm gì hơn. Mặc dù không phải chủ đầu tư nhưng Năm Bảy Bảy vẫn phải chi 60 tỷ bồi thường, thứ nhất vì uy tín với khách hàng Công ty, thứ hai điều lớn lao hơn là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với 13 linh hồn người đã mất",người đứng đầu Năm Bảy Bảy nói.

Về công tác bồi thường, Năm Bảy Bảy cho biết việc sửa chữa đối với dự án Carina thì phải được phép mới thực hiện được. Do đó, hiện Năm Bảy Bảy chỉ có thể hoàn tất được những công việc liên quan đến đền bù tài sản, chỗ ở, chi cho cư dân ổn định đời sống… với thời gian dự kiến trong vòng 30 ngày. Tổng số tiền NBB tạm ứng chi là 60 tỷ đồng; hiện Công ty đã chi 21 tỷ, tương đương chi được 30% tổng ngân sách với tỷ lệ hoàn thành bồi thường tài sản đã đạt 697/736 căn hộ, số phương tiện còn thương thảo là 38 đơn vị.

Được biết, Hùng Thanh đã mua bảo hiểm cho chung cư Carina. Do đó, sau này khi kết quả giám định, bên cạnh việc được đơn vị bảo hiểm hoàn trả, phần còn lại sẽ do đối tượng chịu trách nhiệm trả cho Năm Bảy Bảy, tức trong trường hợp Công ty được chấp thuận không liên quan. Và nếu không được đơn vị vận hành bồi thường, ông Triệu cho biết sẽ trích lập các quỹ hiện tại của Công ty.

Dự án Carina xuất hiện trên website là để cho oách… hay do lỗi!

Trở lại câu chuyện ai là chủ đầu tư thực sự của dự án Carina, đến đại hội lần này NBB vẫn giữ nguyên khẳng định Hùng Thanh mới là chủ đầu tư. Như vậy, việc tên dự án xuất hiện trên website Năm Bảy Bảy với ghi nhận Năm Bảy Bảy là chủ đầu tư, phía Chủ tịch nói gì?

Ông Triệu ban đầu cho biết thực ra Công ty ghi như vậy chỉ nhằm làm cho "hoành tráng" chứ Năm Bảy Bảy không phải là chủ đầu tư. Thậm chí, vị Chủ tịch này còn phân trần không phải muốn là chủ đầu tư là được, điều này không hề dễ dàng mặc dù Năm Bảy Bảy đang là cổ đông lớn của Hùng Thanh. Lấy ví dụ thêm, ông Triệu cho biết kể cả trong trường hợp ai đó mua hết cổ phiếu Năm Bảy Bảy, trở thành ông chủ của Năm Bảy Bảy, thì cũng không được là chủ đầu tư hết tất cả các dự án của Công ty.

Như vậy, Năm Bảy Bảy có còn ghi nhận dự án nào không do mình làm chủ đầu tư, và đã có biện pháp xử lý sự cố ghi nhận trên website chưa? Trả lời, ông Triệu nói đây là lỗi kỹ thuật!

Hiện trong danh sách gồm 9 dự án đang triển khai đến năm 2020 của Năm Bảy Bảy có 2 dự án của Hùng Thanh và 1 dự án từ CII, còn lại là do Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư.

Liên quan đến số tiền quỹ bảo trì chung cư 19 tỷ đồng, ông Triệu cho biết Hùng Thanh thực hiện quản trị chung cư Carina trong thời gian chưa có ban quản trị và không hề lấy tiền lời từ quỹ bảo trì. Năm Bảy Bảy thực tế đang giữ số tiền đó bằng cách vay lại của Hùng Thanh và trả lãi bằng lãi suất tiền gửi Ngân hàng Vietcombank. Hùng Thanh lấy tiền lãi đó cùng tiền thừa vận hành để bảo trì chung cư, việc này theo Năm Bảy Bảy là đã làm bao nhiêu năm nay rồi, khi có ban quản trị thì Năm Bảy Bảy sẽ bàn giao lại toàn bộ số tiền quỹ bảo trì.

Không ảnh hưởng kinh doanh 2018 nhưng… Năm Bảy Bảy vẫn đang tạm dừng hoạt động bán hàng để khắc phục sự cố Carina

Đáng chú ý, nói về ảnh hưởng sự cố Carina đến thương hiệu cũng như kinh doanh của Năm Bảy Bảy, người cầm cương nhấn mạnh: "Nếu nói về kinh doanh của đơn vị BĐS, việc ghi nhận doanh thu hay lợi nhuận quý 1/2018 dựa trên những dự án đã được bàn giao trước đó. Như vậy, vụ Carina trước mắt không ảnh hưởng đến hoạt động Năm Bảy Bảy năm 2018".

Nói là vậy, song thực tế công tác bán hàng của Năm Bảy Bảy cũng đang không thuận lợi, Chủ tịch Công ty cho biết đang ngồi lại với lãnh đạo khác nhắm khắc phục, tuy nhiên chưa tiện chia sẻ. Thậm chí, kể từ khi sự cố cháy tại chung cư Carina xảy ra, NBB đã dừng toàn bộ công tác bán hàng để tập trung khắc phục sự cố. Ông Triệu cũng cho biết thêm là Công ty chưa có kế hoạch tăng vốn hay huy động từ đối tác ngoại trong năm nay.

Kế hoạch cho năm nay, NBB dự kiên doanh thu đạt 850 tỷ, giảm so với con số 1.117 tỷ năm ngoái. Song, đến lợi nhuận sau thuế dự tăng lên mức 170 tỷ đồng, như vậy 3 tháng đầu năm Công ty đã thực hiện được 13,5% chỉ tiêu lãi ròng, đạt 23 tỷ đồng. Dự kiến Năm Bảy Bảy sẽ không chi trả cổ tức mà giữ lại lợi nhuận cho Quỹ phát triển sản xuất và Lợi nhuận để lại.

Thời Đại

Các tin khác


Copyright 2010-2016 SotayNhadat.vn. Ghi rõ nguồn "SotayNhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy chứng nhận ĐKKD số 3502290717 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cấp
Tầng 5 - Tòa nhà Giao Châu, 102 Lê Hồng Phong, phường 4, TP.Vũng Tàu, BRVT
Điện thoại: (0254) 6 555 555 | Hotline: 0968 602 602 | Email: sotaynhadat.vn@gmail.com