ThaiGroup của bầu Thụy (tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành) được Quảng Ngãi giao lập đề án dự án BT nạo vét, thông luồng sông Trà Khúc

Cập nhật 30/05/2018

UBND tỉnh Quãng Ngãi đã chấp thuận cho Tập đoàn ThaiGroup nghiên cứu, khảo sát lập đề xuất đầu tư các dự án thuộc khu vực hạ lưu sông Trà Khúc.​

Cụ thể, các dự án này gồm Dự án Đảo Ngọc tại Phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An với quy mô 240ha; Lập đề xuất đầu tư theo hình thức BT dự án Nạo vét, thông luồng, chỉnh trị sông Trà Khúc đoạn từ Cầu Trường Xuân đến Cửa Đại và dự án xây dựng các tuyến Kè xung quanh khu vực cửa Đại theo phương án nhà đầu tư ứng trước vốn để thực hiện; ngân sách nhà nước bố trí hoàn trả sau.

ThaiGroup của bầu Thụy (tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành) được Quảng Ngãi giao lập đề án dự án BT nạo vét, thông luồng sông Trà Khúc - Ảnh 1.
Để nâng tầm đô thị Quảng Ngãi, tỉnh này đã cho quy hoạch 2 bên sông Trà Khúc với những đô thị tráng lệ trong tương lai. Ở giữa bản quy hoạch về hạ lưu (mảng xanh, có một số cao ốc minh họa) là dự án Đảo Ngọc mà ThaiGroup được giao nghiên cứu, đầu tư.

Được biết, ThaiGroup là cái tên không mấy xa lạ bởi doanh nghiệp này tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành được thành lập tại Thái Bình. Hiện Thaigroup do ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) làm chủ tịch HĐQT.

ThaiGroup của bầu Thụy

Tập đoàn Xuân Thành "ông trùm" xây dựng tại Ninh Bình

Tập đoàn Xuân Thành được thành lập năm 1976 do ông Nguyễn Xuân Thành (bố bầu Thụy) một tay gây dựng nên từ tiền thân là một hợp tác xã xây dựng, kinh doanh xi măng…Năm 2015, Tập đoàn Xuân Thành được cơ cấu lại và đổi tên thành Tập đoàn Thaigroup.

Ngành nghề kinh doanh đầu tiên của Xuân Thành là nhà thầu xây dựng. Một loạt dự án lớn tại Ninh Bình  như trung tâm thương mại Chợ Rồng, khách sạn Hoa Lư, khu nhà thi đấu đa năng, sân vận động tỉnh, nhà máy xử lý Chất thải, trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh, hay bệnh viện Đa khoa Ninh Bình...đều do Xuân Thành Xây dựng.

Sau đó, Xuân Thành còn tiến vào các tỉnh miền Trung với các dự án khai thác khoáng sản tại Hà Tĩnh, Quảng Nam. Xuân Thành chính là nhà thầu đảm nhận việc thi công khu tái định cư và hạ tầng kỹ thuật cho dự án Khu liên hợp Gang thép và Cảng Sơn Dương của Formosa tại Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Tập đoàn này lần lượt lấn sân sang các lĩnh vực khác có liên quan mật thiết đến xây dựng như kinh doanh bất động sản, thủy điện với nhiều dự án giá trị lớn. Tiêu biểu là dự án thủy điện tích năng Đông Phù Yên (Sơn La) công suất 1.500 MW, khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) hay khu resort Thác Đa tại Ba Vì (Hà Nội)....

ThaiGroup của bầu Thụy (tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành) được Quảng Ngãi giao lập đề án dự án BT nạo vét, thông luồng sông Trà Khúc - Ảnh 2.
Nhà máy thủy điện tại Yên Bái.

Năm 2008, một năm sau khi "bầu" Thụy chính thức thay cha trở thành Chủ tịch của Tập đoàn, khoáng sản Xuân Thành tại Lào Cai ra đời. Năm 2010, dự án nhà máy xi măng Thạnh Mỹ (Quảng Nam) có công suất 2 triệu tấn/năm được khởi công. Sau 4 năm xây dựng, nhà máy này đã cho ra đời sản phẩm đầu tiên vào năm ngoái.

Đến năm 2011, tập đoàn này chi ra 5.200 tỷ đồng để đầu tư thêm nhà máy xi măng Xuân Thành tại Hà Nam với công suất 3,6 triệu tấn/năm.

Ngoài khoáng sản và xi măng, ThaiGroup còn tham gia trong các lĩnh vực như bảo hiểm với Tổng Công ty Bảo hiểm Xuân Thành, vận tải, taxi với hãng taxi Xuân Thành và tham gia nạo vét khơi thông dòng chảy chống ngập úng của tỉnh Ninh bình...

Tham vọng lấn sân lĩnh vực bất động sản

Vài năm trở lại đây, ThaiGroup đang lấn sân mạnh mẽ và tham gia sâu vào lĩnh vực mới là khách sạn, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp…Đầu tiên là việc Tập đoàn này bỏ ra hơn 1.000 tỷ đồng để mua đấu giá trọn lô 52,4% Công ty du lịch Kim Liên, đơn vị đang quản lý và sử dụng miếng "đất vàng" 3,5ha khách sạn Kim Liên trên đường Đào Duy Anh (Hà Nội).

ThaiGroup của bầu Thụy (tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành) được Quảng Ngãi giao lập đề án dự án BT nạo vét, thông luồng sông Trà Khúc - Ảnh 3.
Khu đất vàng khách sạn Kim Liên trên đường Đào Duy Anh, Hà Nội.

Tiếp theo, tháng 2/2016 Thái Group tiếp tục ký kết hợp tác với Hyatt để xây dựng thương hiệu khách sạn Park Hyatt với tổng mức đầu tư dự án vào khoảng 165 triệu USD trên khu đất trên đường Trần Quang Khải và Tôn Đản quận Hoàn Kiếm, có diện tích khoảng 3.500m2.

Chưa hết, hiện Thaigroup đang tiến hành hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng khu phức hợp nghỉ dưỡng thuộc hạng xa xỉ, sang trọng tại bãi Thơm, đảo Phú Quốc. Quy mô dự án này được cho là lên tới 350ha to hơn cả dự án Vinpearl Phú Quốc (300ha) của Tập đoàn VinGroup.

Ngoài ra, bầu Thụy cũng đang tái cấu trúc Công ty Cổ phần Xuân Thành Land, đổi tên thành Thailand, thành viên tập đoàn này, và đảm nhận đầu tư kinh doanh rất nhiều dự án BĐS khác trên cả nước. như Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự tại phường Nguyễn Du – thành phố Hà Tĩnh, Khu đô thị Pearl River tại Huyện Duy Tiên – Tỉnh Hà Nam , Khu đô thị Xuân Thành Land – Văn Giang tại Huyện Văn Giang – Tỉnh Hưng Yên,…

Được biết, cuối năm 2016 Công ty TNHH Xuân Thiện (Xuân Thiện), thành viên Tập đoàn Xuân Thành cũng từng làm chấn động dư luận khi đề xuất đầu tư dự án hơn 1 tỷ đô la, lập tuyến đường thủy xuyên Á dọc sông Hồng. Đề xuất táo bạo này nhằm đầu tư dự án nạo vét 288 km đường sông và kết hợp làm thủy điện dọc con sông Hồng. Tuy nhiên, đề xuất này không được chấp thuận.

Trí Thức Trẻ

Các tin khác


Copyright 2010-2016 SotayNhadat.vn. Ghi rõ nguồn "SotayNhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy chứng nhận ĐKKD số 3502290717 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cấp
438 Trương Công Định, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (0254) 6 555 555 | Hotline: 0968 602 602 | Email: sotaynhadat.vn@gmail.com