Trung Quốc muốn xuất khẩu 'thành phố ma'?

Cập nhật 01/07/2017

Các công ty bất động sản Trung Quốc dự kiến đầu tư hàng chục tỷ USD cho dự án xây dựng thủ đô mới của Ai Cập.

Tập đoàn bất động sản China Fortune Land Development (CFLD) vừa cam kết đầu tư 20 tỷ USD cho dự án xây thủ đô mới của Ai Cập nằm ở phía đông thủ đô Cairo. Trước đó, một công ty bất động sản quốc doanh khác của Trung Quốc cũng cam kết rót 15 tỷ USD cho dự án này.

Ngoài ra, công ty xây dựng quốc doanh China State Construction của Trung Quốc cũng cam kết đầu tư 2,7 tỷ USD để xây dựng văn phòng chính phủ tại thủ đô mới của Ai Cập trong giai đoạn đầu tiên của dự án. Chính phủ Ai Cập dự định dịch chuyển cơ quan hành chính sang thủ đô mới để giải quyết tình trạng quá tải, tắc đường và ô nhiễm ở Cairo hiện tại.

Dự kiến, thành phố này sẽ là nơi ở cho 5 triệu người, loạt nhà cao tầng giống của Dubai, hơn 1.000 nhà thờ hồi giáo, làng thông minh, khu công nghiệp, trung tâm hội nghị sức chứa 5.000 người và một công viên lớn nhất thế giới.

Trung Quốc muốn xuất khẩu 'thành phố ma'?

Ngoài ra, tại đây cũng sẽ có sân bay lớn hơn sân bay Heathrow của London và một toà nhà cao hơn tháp Eiffel của Paris.

Hiện có nhiều quan ngại về khả năng “phủ kín” cư dân cho thành phố khổng lồ này. Hiện tại, xung quanh thủ đô Cairo đã có 8 thành phố vệ tinh với kinh phí đầu tư lớn nhưng cư dân thưa sinh sống thưa thớt. “8 thành phố vệ tinh này lẽ ra phải giải quyết tình trạng quá tải tại thủ đô Cairo hiện tại”, David Sims, một chuyên gia quy hoạch đô thị cho biết. “Tuy nhiên những nơi này thường được gọi là thành phố ma”.

Những thành phố vệ tinh đang “đi vào vết xe đổ” của nhau và điều này có thể cũng sẽ xảy ra với thủ đô mới, Sims nhận định.

“Nhà ở tại các thành phố mới này nằm ngoài tầm với và khó tiếp cận đối với phần lớn cư dân Cairo”, Sims co biết. “Ngoài ra, những thành phố mới này quá hiện đại nên không phù hợp với các công ty nhỏ và các hoạt động thông thường vốn là nguồn sống của người dân Ai Cập”.

Nếu khả năng các công ty Trung Quốc đầu tư vào siêu dự án ở Ai Cập thành hiện thực, có thể coi đây là một cách họ xuất khẩu các "thành phố ma", vốn đang đầy rẫy ở Trung Quốc.

Các thành phố này là hậu quả của một thập kỷ bùng nổ xây dựng tại Trung Quốc. Tình trạng suy sụp của thị trường bất động sản đã biến nhiều thành phố tại Trung Quốc trở thành những “thành phố ma”. Bong bóng bất động sản vỡ đã để lại những tòa nhà cao ốc dang dở, những trung tâm thương mại vắng vẻ cùngnhững con đường không bóng người.

Một khảo sát của Baidu về dữ liệu điện thoại cho thấy, khoảng 50 thành phố tại Trung Quốc có tỷ lệ trống rất cao. Tháng 9/2016, người giàu nhất Trung Quốc – Wang Jianlin còn cảnh báo ngành bất động sản nước này về một “bong bóng lớn nhất lịch sử”.

Đất Việt

Các tin khác


Copyright 2010-2016 SotayNhadat.vn. Ghi rõ nguồn "SotayNhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy chứng nhận ĐKKD số 3502290717 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cấp
438 Trương Công Định, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (0254) 6 555 555 | Hotline: 0968 602 602 | Email: sotaynhadat.vn@gmail.com